Những dấu hiệu nhận diện chủ đầu tư lừa phân phối căn hộ

chothuevinhomescentralpark.info – Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội nhà đất TP.HCM (HoREA), chỉ ra bốn thủ đoạn lừa đảo chính mà bạn nhà phải cảnh giác với các doanh nghiệp ngày nay .
Phần thiệt luôn thuộc về KH

Thủ đoạn thứ nhất và thường diễn ra là thay đổi tên của quần thể . đấy là trường hợp những quần thể chết, dự án dính tai tiếng trước đó được đổi tên để xóa dấu vết, nhưng thực chất vẫn là “bình mới rượu cũ”.

Thủ đoạn thứ nhì là thay đổi luôn cả tên chủ đầu tư. Trường hợp này cũng xảy ra với những chủ đầu tư làm ăn chụp giật, bị báo chí phản ánh, sau đó đổi cả tên doanh nghiệp.

Đơn cử cho những thủ đoạn trên là Tổ hợp dự án NoXH và căn hộ cao tầng thương mại tại phường 15 quận Tân Bình (TP.HCM) với tên gọi Tan Binh Apartment. Sau nhiều lần lỗi hẹn bàn giao, mới đó nhiều khách mua mua căn hộ tại tổ hợp này bất ngờ phát hiện chủ đầu tư của tổ hợp là công ty TNHH Đầu tư nhà đất Tân Bình rao báo căn hộ với tên gọi mới là Tan Binh Tower.

Thủ đoạn tiếp theo sau là mà mhững doanh nghiệp thực hiện là làm lại quy hoạch một /500 tăng thêm những tiện ích không sở hữu thật (tức là lừa dối về mặt tài liệu đối với khách hàng ).

Không những vậy, mang những trường hợp doanh nghiệp tự ý thay đổi quy hoạch một /500, cơ quan công dụng chưa phê duyệt nhưng chủ đầu tư vẫn có ra rao bán .

Thứ tư là thủ đoạn tăng giá so với cam kết giữa một vài bên. ví như chủ đầu tư rao phân phối căn hộ giá 300 triệu đồng, nhưng sàn giao dịch rao phân phối 400-500 triệu đồng, cuối cùng không giao hợp đồng cho bạn , dẫn đến tranh chấp.

Theo ông Châu, chuyện người mua nhà không nhận được nhà, nộp tiền cho chủ đầu tư nhưng chủ đầu tư chậm bàn giao, rồi cùng một căn nhà bán cho nhiều người… đang phát triển thành phổ biến. Tuy nhiên, rất khó xác định đó là mua bán dân sự hay chuyển nhượng này là phi pháp.

ngày nay mang doanh nghiệp lừa hàng trăm người, thậm chí sở hữu trường hợp một căn phân phối cho vài người mà báo chí đã nêu rất nhiều.

Ông dẫn chứng là câu chuyện phát hành chứng chỉ nhà ở của mhững chủ đầu tư nhiều năm trước, đến bây giờ vẫn không thấy quần thể khởi động.Cũng theo Chủ tịch HoREA, cơ quan mang thẩm quyền phải kiểm soát chặt chẽ việc phân phối nhà hình thành trong tương lai, nếu không phần thiệt sẽ thuộc về những người dành dụm tiền để mong có nhà.

Ông Phan Trường Sơn, Trưởng phòng Phát triển nhà và Thị trường BDS (Sở Xây dựng TP.HCM), cho biết pháp luật đã quy định cụ thể năng lực tài chính của chủ đầu tư. Đối với quần thể trên 20 ha, chủ đầu tư phải đảm bảo năng lực tài chính không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư, và không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với dự án có diện tích sử dụng đất dưới 20 ha. Nếu một số chủ đầu tư không đáp ứng đủ năng lực thì rất dễ dẫn tới trường hợp lừa đảo, huy động vốn.

Chỉ sở hữu người mua nhà mới giám sát tốt nhất

Theo ông Nguyễn Đào Duy, Phó tổng giám đốc LDG Group, nhà đất cũng như những ngành hàng tiêu dùng khác trong nền kinh tế, vẫn phải chịu sự điều chỉnh của nhiều bộ luật và quy định liên quan. Tuy nhiên, điều khác biệt là một vài doanh nghiệp BDS hiện tại bán tài sản hình thành trong tương lai.

Đối với sản phẩm này, bạn cần phải tỉnh tảo để nhìn nhận được đâu là tiềm năng, đâu là rủi ro trong tương lai.

Nhung dau hieu nhan dien chu dau tu lua ban can ho hinh anh 2
khách hàng căng băng rôn đòi nhà và yêu cầu cưỡng chế sai phạm xây dựng tại một tổ hợp trên địa bàn TPHCM. Ảnh: Thảo Nguyên.

Hình thức quản lý này cũng góp phần phân loại để khách mua tự đánh giá về năng lực của chủ đầu tư.khách mua chính là người giám sát tốt nhất, đánh giá trung thực, chính xác nhất về công trình . Trong tương lai, dữ liệu về thông tin chủ đầu tư, về tổ hợp cũng cần ứng dụng trong lĩnh vực BĐS . Để qua đó người dân, doanh nghiệp đều mang thể truy cập và nắm bắt tin tức một biện pháp công khai.

Luật sư Thái Văn Chung cho rằng cần phải sở hữu giải pháp xử lý mạnh tay hơn với trường hợp lừa đảo bán nhà hình thành trong tương lai. Bởi nhiều chủ đầu tư vẫn còn lợi dụng lỗ hổng pháp luật để bán một căn hộ cao tầng cho nhiều người, chậm bàn giao hay không bàn giao giấy chứng nhận với cho người mua nhà.

Ngoài ra , vì thiếu thông tin , những rủi ro quý khách gặp phải còn đến từ bộ phận môi giới bất động sản không làm đúng với nội dung cam kết.

“Một trong những giải pháp quan trọng nhất hiện tại , là phía ngân hàng phải giám sát chặt dòng vốn cho vay trên thực tế. Riêng người dân cần thận trọng, tìm hiểu tin tức về công trình , về chủ đầu tư trước lúc mua nhà”, ông Chung chia sẻ.

Theo ông Nguyên Đình Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), khi đứng ra bảo lãnh tổ hợp nhà ở hình thành trong tương lai, ngân hàng ràng buộc những điều khoản, xem xét kỹ lưỡng năng lực của chủ đầu tư. Bởi thực tế nhiều chủ đầu tư luôn giới thiệu mình sở hữu năng lực, nhưng khó chứng minh được.

“Một dự án hình thành trong tương lai có sự bảo lãnh tài chính của ngân hàng (không phải bảo lãnh công trình ), sẽ với sự khác biệt rất lớn so các với quần thể không được phép bảo lãnh”, ông Tùng nói.

Cũng theo vị này, biện pháp quan trọng để phát triển cơ chế bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai là sự đi đến giữa ngân hàng với nhóm, gồm chủ đầu tư công trình , người mua nhà và bộ phận không thua phần quan trọng là lực lượng môi giới.

Môi giới là kênh phân phối của chủ đầu tư, những người môi giới chuyên nghiệp cần mang sự đi đến tốt với mhững ngân hàng mới trợ giúp được người mua nhà, giúp họ phân biệt đâu là chủ đầu tư tốt, chủ đầu tư mang rủi ro.
Tìm hiểu thêm chothuevinhomescentralpark.info