Nhà mặt phố mất giá vì chiến dịch giải cứu vỉa hè

chothuevinhomescentralpark.info – Thời gian gần đây , nhiều hộ kinh doanh trên mhững quận huyện tại TP.HCM rơi vào cảnh “dở khóc dở cười” vì không biết lấy chỗ nào để cho KH đậu xe khi chính quyền TP ra quân dành lại vỉa hè cho người tản bộ .
Theo chị N.T.T.Xuân – một hộ kinh doanh quần áo thời trang trên tuyến đường Nguyễn Trãi (quận 5), kể từ lúc chính quyền quận này ra tay dẹp tình trạng lấn chiếm vỉa hè, cửa hàng chị đã không còn chỗ để khách hàng sở hữu thể đậu xe, vì vậy lượng khách đến mua tại cửa hàng này ngày dần vắng hẳn.
“Từ hôm dẹp vỉa hè tới giờ, thường ngày khách ra vào cửa hàng chỉ lưa thưa vài người. Trong lúc đó, mỗi tháng tôi phải gánh hàng chục triệu đồng tiền thuê mặt bằng. Không biết thời gian tới cửa hàng tôi kinh doanh thế nào”, chị Xuân kể.
Chị Xuân cho biết do gặp khó nên đã thương lượng lại với chủ nhà và họ chấp nhận giảm 10% tiền thuê nhà. “Mặc dù giá thuê sở hữu giảm nhưng tình hình cứ vắng khách thế này thì chắc tôi phải trả chỗ này và tìm chỗ khác với giá thuê rẻ hơn, với chỗ đậu xe cho khách chứ để tình trạng này kéo dài thì không ổn”, chị nói thêm.
Không riêng gì mhững cửa hàng thời trang, vô số quán cà phê, dịch vụ ăn uống cũng rơi vào cảnh tương tự vì chủ quán không biết kiếm đâu ra bãi đổ xe cho quý khách . Nếu gửi tại một vài bãi xe tư nhân, giá giữ xe cao nên nhiều cửa hàng không kham nổi, cộng với xa địa điểm kinh doanh nên cũng không khả thi.
Thậm chí, ở các tuyến các con phố lớn, do bậc tam cấp lấn vỉa hè nên buộc lòng chính quyền nhiều địa phương phải đập bỏ làm cho không ít hộ kinh doanh rơi vào cảnh nhà cao hơn vỉa hè cả mét nên rất vắng khách.
Kinh doanh ế ẩm kéo dài khiến nhiều hộ kinh doanh cho biết chủ nhà đã mang động thái thương lượng giảm phần nào giá thuê để giữ chân. Mặc dù vậy, nhiều người tỏ ra không còn mặn mà với nhà ngoài đường .
Theo Anh T.Q. Lâm, một “cò” môi giới shophouse tại khu vực trung tâm TP, kể từ thời điểm TP ra quân dành lại lại vỉa hè cho người tản bộ , giá thuê nhà mặt đường ngày càng ảm đạm. Những nhà mặt tiền có vị trí trung tâm nhưng không có chỗ đậu xe hay chỉ đậu được vài chiếc là phân khúc kén người thuê nhất.
mhững nhà ngoài đường ở con đường Lê Hồng Phong, Nguyễn Trãi, Nguyễn Tri Phương, Nguyễn Văn Trỗi, Hồng Bàng, Sư Vạn Hạnh… nhu cầu tìm thuê giảm rõ rệt. Giá thuê mặt bằng ở các tuyến đường này đã giảm so với tháng trước đó ít nhất 7-10%.
Thay vào đó, những nhà ngoài đường ở trong một số con hẻm lớn, với quy mô vỉa hè càng rộng hoặc gần mhững bãi xe tư nhân với giá thuê ngày dần cao. Đơn cử, có những căn giá thuê đã tăng từ 7 -10%. Nhiều căn có sân, vỉa hè rộng, giá thuê còn tăng mạnh từ 10 – 15%.
Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc công ty Tư vấn đầu tư BDS Việt An Hòa cho rằng trên thực tế, nhà ngoài đường giá sẽ giảm do khả năng khai thác vỉa hè bị mất đi. Bởi lẽ, văn hóa của Việt Nam là văn hóa vỉa hè nên khi không với vỉa hè để kinh doanh, nhiều hộ kinh doanh sẽ đảm bảo trở ngại khăn. Vì vậy, chủ nhà buộc lòng phải giảm giá thuê để giữ khách.
Còn theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc công ty Địa ốc Đất Lành, giá nhà ngoài đường giảm một phần là do kinh doanh bị ảnh hưởng và khó đi. Giá trong hẻm sẽ “thừa nước đục” để tăng lên do ngoài đường không được phép để xe và kinh doanh.
“Thuê nhà trong hẻm sẽ có lợi thế là giá thuê rẻ hơn và tiện dụng mang chỗ đậu xe cho khách khi vỉa hè ngoài đường được lấy lại cho người đi bộ . Thế nên, giá thuê trong hẻm tăng lên , trong khi giá thuê ngoài đường giảm”, ông Đực nhận định.
Tìm hiểu thông tin dự án chothuevinhomescentralpark.info