Người nước ngoài chưa thể mua nhà tại Việt Nam

chothuevinhomescentralpark.info – Tại buổi làm việc mới đó với Tổng cục Đất đai, Bộ Tài nguyên – môi trường, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM, cho biết, mặc dù luật Nhà ở ban hành năm 2014 đã mở cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, nhưng đến ngày nay người nước ngoài vẫn chưa thể mua được nhà tại Việt Nam do thủ tục cấp giấy chứng nhận còn vướng mắc.
Cụ thể, theo khoản một điều 75 Nghị định 99, tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà (căn hộ chung cư cao tầng và nhà ở riêng lẻ) trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại trừ khu vực bảo đảm an ninh quốc phòng. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an xác định khu vực nào cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được mang nhà, khu vực nào không.
Nhưng do chưa sở hữu thông báo của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng nên hiện tại Sở xây dựng một số địa phương không với tin tức ra mắt trên cổng thông tin điện tử để giải quyết cho người nước ngoài mua nhà được đăng bộ, cấp giấy. bởi vậy kéo theo hệ lụy là văn phòng đăng ký đất đai chẳng thể cấp giấy chứng nhận cho người nước ngoài.
Một điểm vướng mắc nữa là quy định người nước ngoài sau lúc mua nhà muốn bán thì chỉ được phép phân phối lại cho chủ đầu tư quần thể mà không được phân phối cho ai khác. Vậy nếu chủ đầu tư không mua lại thì họ biết bán cho ai.
Ông Châu kiến nghị, đã cho người nước ngoài mua nhà thì cũng cần cho họ được quyền bán lại nhà đó cho bất kỳ ai. Đồng thời kiến nghị Bộ Công an, Bộ Quốc phòng cần sớm mang văn bản giải đáp khu vực nào cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua nhà, khu vực nào không để tháo gỡ cho thị trường bất động sản .
Tìm hiểu thêm chothuevinhomescentralpark.info