Hà Nội: Nghịch lý nhà ở xã hội càng xuống cấp, thu tiền thuê càng cao

chothuevinhomescentralpark.info – Tòa nhà CT19A – khu đô thị mới Việt Hưng (Long Biên, Hà Nội) là một trong những khu nhà ở xã hội (NOXH) cho thuê dành cho cán bộ công chức, viên chức đầu tiên của Hà Nội. Với trên 500 căn hộ , khu NOXH này chỉ đáp ứng được nhu cầu của số ít cán bộ công chức trên địa bàn Thủ đô.
Để được thuê NOXH tại đó , mhững công chức, viên chức phải trải qua cuộc xét duyệt chỉ tiêu, chấm điểm khắt khe và chặt chẽ . các cơ quan sẽ gửi danh sách những cán bộ công chức đạt chỉ tiêu lên Hội đồng xét duyệt TP Hà Nội để xem và xét duyệt trước khi trình UBND TP.
Thế nhưng, hiện người dân sinh sống tại một vài tòa nhà này đang vô cùng bức xúc khi giá cho thuê nhà tăng bất hợp lý.
Cụ thể, đại diện cho một số cư dân, bà Nguyễn Thị Doanh, Tổ trưởng tổ dân phố số 19 cho biết: Từ năm 2011, giá thuê NOXH là 29.100 đồng/m2. cho nên , với căn hộ cao tầng 52m2 thì tiền thuê một tháng là hơn một ,6 triệu đồng; cộng thêm tiền phí dịch vụ chung cư là 2.400 đồng/m2 thì kinh phí người dân phải trả cho căn hộ cao tầng này khoảng gần 1 ,8 triệu đồng. Với những căn mang diện tích rộng hơn thì kinh phí trên 2 triệu đồng/tháng. đây là mức giá không hề thấp so với mặt bằng thu nhập công chức ngày nay , vậy mà giá cho thuê tiếp tục được tăng cao hơn khiến các cán bộ công viên chức thuê nhà vô cùng bức xúc.
Theo bà Doanh, ngày 19/6/2014, UBND TP Hà Nội đã ra quyết định số 3250/QĐ-UBND phê duyệt giá cho thuê NOXH tại CT19A – khu thành thị mới Việt Hưng. Theo đó, giá cho thuê ứng dụng trong 40 năm trung bình là 54.111 đồng/m2/tháng và tỷ lệ tăng giá mỗi kỳ điều chỉnh tăng lũy tiến là 12%. bởi thế , đến giai đoạn 3 năm cuối, giá cho thuê nhà sẽ là 85.145 đồng/m2/tháng.
“Nhà càng xuống cấp giá cho thuê càng tăng, đó là nghịch lý, thành thị không biết với sự nhầm lẫn nào không mà ra chọn lọc quá bất hợp lý như thế nên người dân chúng tôi đã kiến nghị lên thành thị . Sau đó, thành phố đã ra văn bản tạm thời chưa áp dụng mức giá cho thuê theo lựa chọn số 3250, mà vẫn ứng dụng giá cho thuê là 29.100 đồng/m2/tháng đến hết năm 2016”, bà Doanh cho hay.
Cũng theo vị Tổ trưởng tổ dân phố số 19 này thì đến ngày 21/2/2017, UBND TP Hà Nội lại với văn bản số 690/UBND-KT chấp thuận đề xuất của Liên ngành Sở Xây dựng và Sở Tài chính về mức giá cho thuê NOXH tại CT19A là 34.176 đồng/m2/tháng, ứng dụng từ ngày 1 /1 /2017.
“Người dân chúng tôi không đồng tình với mức giá cho thuê là 34.176 đồng/m2/tháng vì không hiểu mức giá này được tính như thế nào. Khía cạnh khác , công văn số 690/UBND-KT không phải là tuyển lựa hành chính, chúng tôi đề nghị UBND TP cần sở hữu quyết định hành chính thay thế cho lựa chọn 3250 trước đây ”, bà Doanh nói.
Khía cạnh khác , bà Nguyễn Thị Thược, Tổ phó Tổ dân phố số 19 còn cho hay: “UBND TP đã sở hữu công văn số 1873/VP-KT giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở Tài nguyên Môi trường, Cục thuế TP cùng một vài đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát, xử lý, trả lời khiếu nại của cư dân CT19A về giá cho thuê nhà trước ngày 20/3/2017.
Ngày 29/3, ông Nguyễn Chí Dũng – Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đã giao Ban quản lý các công trình nhà ở và công sở phối hợp với phòng quản lý nhà và thị trường nhà đất trả lời đơn thư của công dân. Thế nhưng, đến hiện giờ người dân CT19A vẫn chưa nhận được phúc đáp nhưng Ban quản lý các công trình nhà ở và công sở lại triển khai ký phụ lục hợp đồng thuê nhà với người dân là chưa phù hợp ”.
Trong lúc đó, theo phản ánh của người dân cũng như mang mặt tại các tòa nhà cho thuê mới thấy, chất lượng một số tòa nhà đang dần xuống cấp, tường bị thấm dột, nhà để xe bong tróc từng mảng, ngập nước… thì giá thuê nhà lại tăng cao hơn.
Đại diện cư dân, bà Nguyễn Thị Doanh, Tổ trưởng tổ dân phố số 19 kiến nghị thành phố cần xem xét, tính toán lại mức giá nhà cho thuê sao cho thích hợp với tiền lương bổng của công chức, viên chức nhà nước. Cần có quyết định thay thế lựa chọn 3250 đã hết hạn. Không áp dụng lãi suất bảo toàn vốn cũng như công khai, minh bạch chi tiết một vài số liệu liên quan đến việc tính toán giá thuê nhà tại CT19A. độc đáo , một số đơn vị liên quan cần mang buổi họp với toàn bộ cư dân trước khi ký phụ lục hợp đồng…
tìm hiểu thêm chothuevinhomescentralpark.info