Đi đâu cũng gặp cò đất

chothuevinhomescentralpark.info – Theo khảo sát của chúng tôi, ngày nay có những khu vực ở quận 9 như tuyến phố Bưng Ông Thoàn, Đỗ Xuân Hợp, Nguyễn Đình Thi, Lê Văn Việt… giá đất nền tăng đến 200%-300% so với đầu năm ngoái.

Ai cũng có thể làm cò đất

Trong vai người đi mua đất ở vùng ven, điều dễ cảm thấy nhất là đội quân cò đất rải khắp nơi, sẵn sàng giới thiệu, tư vấn và dắt khách hàng . Không chỉ là những người kinh doanh nhà đất chuyên nghiệp mà thợ hồ, người bán nước mía, chạy chợ nay đều trở thành cò đất.

Giữa trưa nắng gay gắt, tôi tìm đến xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn hỏi mua đất. Đang dáo dác quanh những dãy shophouse mới xây thì gặp chị M., một công nhân, đang trộn hồ xây dựng trên trục đường XTT 6-2, ấp 3, xã Xuân Thới Thượng.

“Em hỏi mua đất hay mua nhà?” – chị M. dừng tay trộn hồ, hỏi tôi rồi liệt kê tất cả căn nhà, mảnh đất trong khu vực mà chị nắm được. Tôi tìm cách thoái thác bằng cách xin số tel để về suy nghĩ rồi sẽ liên lạc lại.

Vừa dừng chân gần một quán nước mía mang để bảng mua bán nhà đất trên con đường Phan Văn Hớn, ấp 2, xã Xuân Thới Thượng, một phụ nữ tên Thủy đã bước ra vồn vã chào hỏi. Biết tôi mang nhu cầu mua đất, bà Thủy mở cốp xe lôi ra một tập giấy tờ nhà đất phôtô rồi lần lượt giới thiệu.

Tại khu vực phường Long Trường, quận 9 cũng tương tự. Đến bất kỳ khu đất nào cũng với đội ngũ cò đất đứng sẵn. Bất cứ ai ra vào đều được chào mời rất nhiệt tình. Thậm chí, tài xế Uber tên Hải chở tôi trong vai làm KH đi mua đất cũng trở thành cò đất khi chính ông cũng với ý định giới thiệu cho tôi một số nhà đất tại đường Bưng Ông Thoàn.Tôi ngỏ ý muốn đến xem tận nơi, bà Thủy không ngần ngại dẫn đi ngay. “Bây giờ đất đang sốt, giá nhà đất tăng từng ngày, em mà do dự là về tay người khác ngay” – bà Thủy sốt sắng nói.

“Dạo này gần như ngày nào tôi cũng chở khách toàn là người đến đây mua đất đầu tư. Sẵn sở hữu một vài mối, tôi cũng giới thiệu luôn” – ông Hải nói.

Đất mập mờ pháp lý vẫn đắt khách

Theo lời giới thiệu của cò đất, tôi tìm đến khu đất đang là cây cối um tùm trên con đường Nguyễn Văn Tăng, phường Long Thạnh Mỹ, quận 9. Cò đất giới thiệu khu đất này đang nộp hồ sơ xin tách thửa trên quận.

“Sau lúc được phê duyệt cho tách thửa, công ty em sẽ làm hạ tầng, phân lô. Sáu tháng sau thì có sổ cho bạn . hiện tại khách của em cũng đã mua sỉ hết rồi” – nhân viên của một công ty môi giới nhà đất tại quận 9 giới thiệu. Nhân viên này cho biết thêm quý khách quen rồi nên lúc nào có hàng, gọi liên hệ là khách chuyển tiền đặt cọc qua NH mà không cần phải đến tận nơi xem đất.

Cạnh khu đất này cũng mang một khu đất đã được phân lô, làm hạ tầng tương đối khang trang. Nhân viên này cho biết trước đấy khu đất này cũng được bán với phương thức tương tự như trên, tuy nhiên vẫn đắt như tôm tươi. Lúc mới ra mắt mỗi mét vuông mang giá 12 triệu đồng nhưng đến hiện giờ đã lên đến 20 triệu đồng.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, hiện tại đang có hiện tượng thổi giá nhà đất tại một số khu vực vùng ven nên người mua cần phải hết sức cảnh giác. đặc thù là đối với những khu đất chưa đầy đủ giấy tờ pháp lý.

“Nếu cứ chạy theo cơn sốt ảo mà bất chấp thì rủi ro là rất lớn. Tình trạng này đã từng xảy ra tại cơn sốt đất năm 2007. Nếu người mua nhà đất không cẩn trọng thì sẽ rất nguy hiểm, rước rủi ro vào mình” – ông Châu cảnh báo.

Tín dụng đổ mạnh vào nhà đất

Theo báo cáo của doanh nghiệp tìm hiểu bất động sản CBRE Việt Nam, số lượng căn hộ được mua bán thành công năm 2015 và 2016 lần lượt đạt khoảng 36.000 và 37.400 căn, gấp 3-3,5 lần so với số sản phẩm hấp thụ trong giai đoạn 2007-2008. Trong lúc đó, mhững NH đều cho vay tối thiểu là 70% giá trị căn hộ cao tầng /đất nền. Điều tra ngẫu nhiên một số quý khách cho thấy 99% là vay NH với mức độ vay khác nhau.

cho nên , rõ ràng tín dụng dành cho BDS của năm 2015-2016 chắc chắn cao hơn nhiều so với năm 2007-2008.
nghiên cứu thêm chothuevinhomescentralpark.info