Đất nền quận 9 ồ ạt tăng giá

chothuevinhomescentralpark.info – Mới đây , công ty cổ phần Samco vừa khởi công xây dựng bến xe miền Đông mới tại phường Long Bình, quận 9 (TP.HCM). Nhiều người dân vui mừng vì sắp tới không phải đi lại một đoạn các con phố dài vào bến xe cũ. Người dân hy vọng không còn chứng kiến cảnh kẹt xe hàng tiếng đồng hồ.

Giá đất tăng vọt

Tuy nhiên khi mong ước của người dân chưa thành sự thật, khu vực này đã chứng kiến giá nhà đất nóng lên trông thấy. Quanh khu vực bến xe mới, việc phân lô, tách thửa lấp đất để “hóa phép” thành đất thổ cư diễn ra khá rầm rộ, khiến giá đất khu vực này tăng một bí quyết chóng mặt.

Cò đất Huy, một tay môi giới BĐS nổi tiếng tại khu vực quận 9 tiết lộ: “Giá đất giờ lên cao rồi nên tranh thủ lấp đất trống phân lô để phân phối . Năm ngoái, giá đất ở khu vực này dao động từ 5 đến 7 triệu đồng/m2 thì giờ đó đã tăng gấp 3 đến 4 lần. Nếu theo lộ trình ngày nay , vào đầu tháng tới, vô vàn quy mô đất nền khoảng 50m2 trở lên của tôi sẽ được phân lô bán với giá khoảng từ 700 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/1 nền.

Dọc theo một số tuyến tuyến đường Nguyễn Xiển, Hoàng Hữu Nam phường Long Bình (quận 9, một vài tờ rơi rao bán nhà, đất nền được treo nhan nhản trên các tường rào, cột điện. Việc đi lại tuyến metro lưu thông TP.HCM đi Đồng Nai, Bình Dương, xa lộ Long Thành Dầu Giây, bến xe miền Đông mới đi vào hoạt động như luồng gió mới thổi bùng cơn sóng của một vài nhà đầu tư doanh nghiệp đổ về đấy làm dự án , mua đất nền kéo theo giá đất tại khu vực này trở nên “sốt”.

Cẩn trọng khi đầu tư đất nền

Trong vai người đi mua nhà, chúng tôi được một tay cò đất mau chóng tiếp cận và tự giới thiệu mình là Thắm nhân viên công ty BĐS H. P. tại (quận 9). Cò đất này đon đả: “Em hỏi mua đất đúng không, qua đó chị giới thiệu cho, em muốn khu nào, giá bao nhiêu bên chị cũng sở hữu “.

Hinh anh 3
tổ hợp đất nền tăng chóng mặt tại khu vực gần bến xe miền Đông mới (quận 9).

Chúng tôi ngỏ ý muốn mua đất nền để đầu tư, ngay tức thì người này dẫn chúng tôi đến một công trình đất nền gần đó. Để tạo lòng tin, chị Thắm đưa cho chúng tôi xem giấy chứng nhận sử dụng đất, nhưng trên giấy tờ không với bản vẽ chi tiết về tổ hợp .

Phân bua về pháp lý không rõ ràng về công trình , chị Thắm chia sẻ, do khu đất nằm cạnh bến xe mới hiện đang rất với giá nên gia đình cho san lấp mặt bằng phân lô bán nền. “Nếu bọn em mua chị sẽ lo thủ tục giấy tờ , pháp lý, còn phân vân giá đất khu vực này còn tăng thêm nữa”, cò đất “dọa”.

Để tạo lòng tin, chị Thắm đưa cho chúng tôi xem cuốn sổ ghi chép danh sách những bạn đã đến đặt cọc mua đất của chị với mức giá dao động từ 18 đến 23 triệu đồng/m2 tùy từng qui mô . Theo quan sát của chúng tôi, lô đất chị Thắm rao phân phối hiện là một mảnh đất trống, giữa tổ hợp hiện đang thi công một trục đường nhựa rộng khoảng 4m, hai bên con đường là những cây cột điện sơ sài… xung quanh cây cối mọc um tùm, nơi đấy chỉ lác đác vài hộ dân sinh sống.

Hinh anh 4

Những khu đất trống được chủ đầu tư cho san lấp mặt bằng đóng cọc, phân lô rao phân phối .

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Bá Nhân nhận định, có trường hợp đầu nậu gom đất, phân lô hộ lẻ nhưng không mang pháp lý pháp lý, rồi bán cho người khác, bán chung cho 2 chủ, đồng sở hữu đưa đến hệ lụy phức tạp. Người đầu tư đất nền cần quan tâm hơn về pháp lý, hạ tầng và một số tiện ích, kết nối giao vùng một số vùng kế bên .

Luật sư Trần Đình Dũng, Đoàn luật sư TP. HCM cho biết: “Theo quy định tại Điều 194 Luật Đất đa 2013 và Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một vài điều của Luật Đất đai thì chủ đầu tư chỉ được bán đất nền dự án (phân lô bán nền) khi được sự cho phép của UBND cấp tỉnh, thành phố sau lúc đã đã đi vào hoạt động đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và nghĩa vụ tài chính về đất đai. Thực tế ngày nay cho thấy rất nhiều tổ hợp không thuộc diện được phép phân phối nhưng chủ đầu tư vẫn rao phân phối , quảng cáo rầm rộ. Một dự án đất nền được giao dịch với tính pháp lý khi đã đảm bảo hoàn thiện về cơ sở hạ tầng , đánh dấu đo đạc, cắm mốc giới, với bản thiết kế được Sở Xây dựng phê duyệt”.

Vì vậy, khi đổ xô vào những khu vực đất “nóng” như quận 9, người dân nên tìm hiểu kĩ càng về công trình cũng như mảnh đất cần mua.
xem thêm chothuevinhomescentralpark.info