Cứ tưởng mua đất nền là lời, ít ai lường trước rủi ro

chothuevinhomescentralpark.info – Ham rẻ mua đất dính quy hoạch
Chị Hồng Hạnh, sống tại quận 2 mua một lô đất nền ở quận 9 rộng 70m2 từ một chủ đất vào đầu năm 2016. Thửa đất của chị được phân lô với trên 100 nền sở hữu diện tích từ trên 60 – 100m2/nền. trọn vẹn thửa đất đã với hai con đường nhựa rộng 6m, hai đường rộng 8m và một trục đường rộng 8m chia mhững khu đất ra thành mhững lô vuông vức.
Chị Hạnh đã đóng đủ toàn bộ số tiền của mảnh đất và chờ ra sổ. Tuy nhiên, sau hơn một năm mua lô đất trên, chị vẫn chưa nhận được sổ đỏ sở hữu tên mình. Chị Hạnh cũng đã nhiều lần liên lạc tới chủ đất và hỏi Phòng Tài nguyên – Môi trường quận để hỏi thì nhận được câu trả lời là “lô đất của chị mua bị dính quy hoạch, thế nên giai đoạn này việc ra sổ chưa thể hoàn thiện được”.
hiện nay , do cần vốn làm ăn, chị Hạnh dự trù phân phối lô đất trên nhưng dù rao phân phối cả mấy tháng nay, chị vẫn chẳng thể bán được trong khi đất nền quận 9 đang sốt nóng.
“Tôi ra giá một ,8 tỷ để bán lô đất này, dự kiến người mua trả giá hơn một ,7 tỷ sẽ phân phối . Từ khi rao phân phối , với khá nhiều người đến xem và ưng ý nhưng hỏi đến sổ đỏ thì tôi không mang . Vậy là tôi phải hạ giá xuống còn một ,6 tỷ. mang nhiều khách đã lên kế hoạch đặt cọc nhưng sau đó, họ lên phường hỏi thấy đất của tôi nằm trong dự án quy hoạch nên họ từ bỏ. Bây giờ, tôi đã hạ xuống 1 ,3 tỷ nhưng cũng chưa có ai mua, trong lúc lúc tôi mua lô đất này giá ngót nghét gần một ,5 tỷ.
Mãi không bán được nhà, cần vốn, tôi đem chấp đất để vay ngân hàng nhưng vấn đề pháp lý không rõ ràng lại nằm trong quy hoạch nên ngân hàng không duyệt hồ sơ vay của chúng tôi. Giờ đất phân phối không nên mà để vậy cũng không xong”, chị Hạnh ngán ngẩm nói.
Được biết, chị Hạnh mua lô đất này sau khi tuyển lựa 33/2014 của UBND TP.HCM quy định về tổng diện tích tối thiểu sau lúc tách thửa có hiệu lực. Theo chọn lọc này, diện tích tối thiểu với thể tách sổ ở quận 9 là trên 60m2 với mặt đường con đường rộng từ 7 – 9m.
Trên thực tế, trường hợp như chị Hạnh không phải hiếm. Do thiếu mẹo vặt , ham giá rẻ nên nhiều người mua đất mà không kiểm tra quy hoạch. Việc nhà đất ở vùng ven phân lô phân phối nền lúc chưa đủ pháp lý là rủi ro đã được cảnh báo từ lâu nhưng không phải ai cũng biết.
Người mua phải lường trước rủi ro
Theo ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc doanh nghiệp cổ phần Tư vấn Đầu tư Phú Vinh, cơ sở hạ tầng phát triển nhanh chóng như giai đoạn này thì chắc chắn với thay đổi nhiều về quy hoạch. như vậy , trong thời điểm giao dịch , người mua phải kiểm tra quy hoạch rất kỹ để đảm bảo đất họ mua không dính quy hoạch. Sau này quy hoạch có thay đổi hay không thì không ai có thể biết được.
“Nhà đầu tư BDS cá nhân lúc mua nhà đất thì phải lường được khu đất mình mua sau này có thể dính quy hoạch. lúc mua đất phân lô bán nền, giá trị đất sẽ rẻ hơn nhưng đi kèm nhiều rủi ro về mặt pháp lý. Trong tương lai, khu đất họ đang mua có thể quy hoạch và chuyện đền bù giải tỏa hoàn toàn có thể xảy ra.
Trong lúc đó, nếu mua đất dự án sẽ ổn định, vĩnh viễn vì cơ quan nhà nước đã đón nhận chấp thuận cho chủ đầu tư làm công trình trên đó. Bù lại giá đất quần thể sẽ cao hơn. Đó là sự khác nhau giữa đất phân lô bán nền với đất quần thể ”, ông Chánh nói.
Liên quan đến vấn đề phân lô phân phối nền theo lựa chọn 33, ông Chánh nhận định đấy một quyết định rất đúng đắn, tạo ra sự nhân văn trong quyền sử dụng và sở hữu đất đai. Ba mẹ sở hữu một miếng đất rất lớn, muốn chia cho mấy đứa con thì sở hữu thể tách thửa, đó là câu chuyện rất thường gặp.
Thế nhưng, trên thực tế, một số cá nhân lợi dụng câu chuyện này để phân lô phân phối nền các tổ hợp nằm trong quy hoạch, không có đầy đủ pháp lý pháp lý hay phân lô theo kiểu hình thành khu nhà ở tự phát. Về lâu về dài, quy hoạch tổng thể chung cả khu vực sẽ hình thành một số khu lụp xụp, ổ chuột mới với rất nhiều hệ lụy. Vì vậy, cơ quan nhà nước phải sở hữu cách thức chế tài để quản lý hành vi đó.
xem thêm chothuevinhomescentralpark.info