Có tiền, nên đầu tư vào đất nền thời điểm này hay không?

chothuevinhomescentralpark.info – Hiện nhu cầu tìm mua đất nền xen lẫn trong khu đô thị hoặc đất dự án tăng mạnh, nhất là một vài quận vùng ven. Theo khảo sát của một sàn chuyển nhượng ở quận 12, TP.HCM, lượng khách tìm mua đất nền hoặc nhà mang giá dưới 1 ,5 tỷ đồng tăng mạnh.

Người mua sẽ giúp cò đất “làm bàn”

Giá trị của thị trường đất nền ở các khu vực tại TP.HCM đang tăng lên từng ngày, vượt đỉnh lịch sử năm 2007. Nhưng chuyển nhượng thời điểm này tương đối cạm bẫy đối với người mới tham gia, vì lực lượng cò đất đã “phủ sóng” khắp nơi.

Một miếng đất shophouse quận ngoại thành khoảng 50 m2 mang giá phân phối “chính chủ” khoảng 800 triệu đồng, sau lúc qua tay một lượt cò đã gia tăng gần 1 tỷ đồng và đến lượt cò thứ 2 sở hữu thể lên đến một ,2 tỷ đồng.

Dành dụm được hơn một tỷ đồng, sau Tết Nguyên đán, vợ chồng anh Lê Đình Long (quận Thủ Đức) đi “săn” nhà cấp 4 hoặc đất nền mang giá khoảng một tỷ để xây nhà. Vợ chồng anh không sở hữu thời gian tự tìm nên nhờ đến cò đất trong khu vực gần nhà.

Mới đấy , anh hớn hở khoe đã tìm được một căn nhà qui mô 3×14 m, thuộc một dự án ở phường Trung Mỹ Tây (quận 12) với giá gần 1 ,2 tỷ đồng và đang định đặt cọc. Thế nhưng khi anh vừa khoe, một người hàng xóm lại tiết lộ giá gốc của căn đó chưa đến một tỷ đồng.

Theo lời của cò Đức (Gò Vấp), do nhu cầu mua nhà đất tăng cao nên công việc làm ăn của anh cũng khá thuận lợi .

“Em mua một căn nhà “nát” cấp 4 diện tích 48 m2 gần chợ Hạnh Thông Tây sau Tết với giá một ,4 tỷ đồng, bỏ thêm khoảng 80 triệu đồng để sửa sang, giờ có người trả em 1 ,7 tỷ đồng mà em chưa muốn phân phối ”, Đức khoe.

Theo khảo sát, ví như nhà cấp 4 mang tổng diện tích từ 4×14 m hoặc 4×12 m hay 3,5×16 m ở khu vực phường 8, 9, 16 (Gò Vấp) với giá một ,4-1 ,5 tỷ đồng thời điểm đầu năm 2017, thì hiện tại lên một ,8-1 ,9 tỷ đồng.

các khu vực phía Nam TP.HCM như Cần Giờ, Nhà Bè giá cũng tăng 50-100% kể từ đầu năm. Nhưng giá này sở hữu thể còn lên cao hơn nữa nếu qua bàn tay của cò đất.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng giá đất tại TP.HCM đang lặp lại như những năm 2006 – 2008, khi thị trường sốt nóng rồi vỡ trận.

“Thị trường nhà đất hiện rất nhạy cảm. Chỉ cần với chút tin tức về một quần thể giao thông, quy hoạch nào đó, dù là tin đồn, thì giá đất cũng rục rịch tăng, một số nhà đầu cơ thứ cấp đổ về gom đất làm giá”, ông Hiển nói.

Theo ông Hiển, người có nhu cầu mua để ở phải cân nhắc kỹ về các yếu tố, như pháp lý của quần thể , hạ tầng cơ sở xây dựng đồng bộ chưa, số lượng khách với nhu cầu ở thực tại tổ hợp là bao nhiêu, tránh trường hợp mua xong lại… ở một mình.

“Cảnh báo không ngừng nghỉ nhưng rất ít người với đủ kiến thức và tỉnh táo để đưa ra những tuyển lựa đúng”, ông Hiển nói thêm.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sẳn TP.HCM cảnh báo: “Thực chất, việc chạy đua đầu tư theo tài liệu chỉ làm lợi cho duy nhất một đối tượng, đó là cò đất. Người có cuối cùng là người gánh hậu quả lúc cơn sốt đi qua, và mhững công trình vẫn đang dở dang”.

Theo chuyên gia này, nếu thực sự sử dụng tiền tiết kiệm để đi đầu tư đất nền trong thời điểm này rất dễ “kiến tạo” cho giới cò đất “ghi bàn”, vì họ đang điều khiển thị trường.

Thị trường chưa đủ an toàn cho người mới

Hiện tượng làm giá nhà đất hiện tại là với và việc nắm thời cơ thị trường chỉ để cho rất ít người thực sự đủ vốn đầu tư và hiểu rõ về pháp lý. phần lớn chuyên gia cho rằng với những người cầm trong tay số tiền tiết kiệm vừa đủ để mua đất xây nhà thì nên cân nhắc lại.

Chuyên gia tư vấn đầu tư cá nhân Phan Công Chánh cho rằng muốn đầu tư trong phân khúc đất nền phải trang bị đủ một số kiến thức cần thiết.

Mua gì không quan trọng bằng mua của ai? Đất với chính chủ không? Nên xem nhiều, khoảng 20-30 sản phẩm rồi mới đưa ra chọn lọc . Ngoài ra phải tìm hiểu kỹ về pháp lý để trang bị đủ kiến thức để phân loại được sản phẩm.

Co tien, nen dau tu vao dat nen thoi diem nay hay khong? - Anh 2
Biến động giá đất ở khu Đông TP.HCM sau 10 năm. Đồ họa: Ngô Minh

“Với số vốn hạn hẹp nhưng muốn đầu tư thì nên lựa chọn cách an toàn, là đầu tư theo đội, nhóm để cộng hưởng mẹo vàng . Thị trường luôn có thời cơ nhưng ẩn sau nó cũng nhiều cạm bẫy”, ông Chánh cho biết.

Thực tế, BDS là kênh sở hữu giá trị gia tăng theo kiểu đầu tư “một vốn bốn lời”. Thời điểm này, nhiều người nhận định đầu tư một tỷ, cuối năm thu thêm về vài tỷ đồng.

Tuy nhiên theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, các kênh này để riêng cho những nhà đầu tư lớn, sẵn sàng “mạo hiểm” hoặc phải thật sự am hiểu thị trường.

“Nếu có 1 tỷ nên bỏ tiền vào ngân hàng với lãi suất 6-7%/năm rồi sẽ bắt đầu tính toán lại sau khi cơn sốt đất qua đi”, ông Hiếu khuyên

Bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc công ty CP Dịch vụ BĐS Eximrs, cảnh báo: “Đất nền giai đoạn này như quả bóng lửa, người này đẩy qua, người kia đẩy lại, ai thoát được sẽ khỏi bỏng tay. Nhưng đối tượng bị bỏng phần lớn là người mua thiếu mẹo hay và ít vốn”.

một vài chuyên gia chung nhận định rằng thị trường nhà đất năm nay vẫn phát triển ổn định 10%-15% nhưng người mua phải thận trọng, vì giá đã tăng 3 năm liên tục .

Hiện giá BĐS đã bằng hoặc hơn năm 2007, thời đỉnh của đỉnh thị trường. Giá đất tăng mạnh thường xuyên 3 năm là phải cảnh giác, nhất là những người muốn mua để dành.

Với những người ít tiền thì việc đầu tư vào đất nền là rủi ro, vì giới hạn tăng không còn nhiều và bong bóng mang thể vỡ bất cứ lúc nào.
xem thêm chothuevinhomescentralpark.info