“Cò” đua nhau thổi giá đất Thanh Hà Cienco 5

chothuevinhomescentralpark.info – Giá đất tăng “dựng đứng” từng giờ

Sau nhiều năm điêu đứng và dính nhiều tai tiếng, vào khoảng giữa năm 2016, tổ hợp Thanh Hà Cienco 5 lại làm nóng thị trường địa ốc Hà Nội khi tin tức về việc Tập đoàn Mường Thanh của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản mua 95% cổ phần của Cienco 5 Land, qua đó nắm quyền chi phối dự án khu thành phố Thanh Hà được công bố .

Tai tiếng tiếp tục đeo bám quần thể , ngày 25/6/2016, Cơ quan An ninh Điều tra Bộ Công an đã ban hành văn bản số 454/Cv-ANĐT-P5, gửi Cienco 5-Land và một vài cơ quan công dụng về việc: yêu cầu dừng làm việc huy động vốn liên quan đến việc kinh doanh BDS thuộc công trình khu thành thị Thanh Hà – Cienco 5.

Văn bản của Cơ quan An ninh Điều tra, Bộ Công an nêu rõ: Cơ quan An nhinh Điều tra Bộ Công an (ANĐT-BCA) đang điều tra, xác minh vụ việc sở hữu dấu hiệu cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong việc thực hiện quần thể BT, đầu tư con đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây (cũ) và một số quần thể hoàn vốn: Khu thành thị Thanh Hà Cienco 5 (trước đây là Thanh Hà A, Thanh Hà B), Mỹ Hưng- Cienco 5 do Tổng doanh nghiệp xây dựng dự án giao thông 5-CTCP (Cienco 5) là Nhà đầu tư/Chủ đầu tư.

Theo kết quả điều tra, cơ quan an ninh xác định với dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc Cienco 5 – Land huy động vốn liên quan đến việc kinh doanh một vài sản phẩm nhà đất thuộc công trình khu thành thị Thanh Hà-Cienco 5, ảnh hưởng xấu đến quyền và ích lợi hợp pháp của một vài tổ chức và cá nhân liên quan.

Giá đất tại công trình Thanh Hà Cienco 5 được đội quân “cò đất” mua gom thổi giá theo từng khu vực.

Liên quan đến công trình này, mới đây , sau quá trình xét xử vụ án lừa đảo tại tổ hợp Thanh Hà – Cienco 5 Land, Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND đẳng cấp tại Hà Nội ra mắt chọn lọc khởi tố vụ án hình sự đối với Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng doanh nghiệp Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), về hành vi Tham ô tài sản theo quy định tại Điều 278 Bộ luật Hình sự.

Tuy nhiên, từ sau Tết trong vài tháng nay đã xuất hiện tình trạng cò đất đua nhau thổi giá đất tại khu thành thị Thanh Hà Cienco 5. Ghi nhận tại quần thể , nhan nhản một số sàn bất động sản mọc lên. Theo chỉ dẫn của một môi giới đang “ôm” hàng chục lô đất tại đó , hiện giá đất quần thể ở con đường nào cũng tăng nhưng với những khu đặc biệt tăng đột biến. tuyến đường lớn thì lên nhanh, khu vực gần hồ cũng lên. với lúc chỉ cần ôm ngày hôm trước hôm sau đã sở hữu lãi.

Để khẳng định cho khách tin, môi giới dẫn chứng: “Hôm qua, sàn phân phối ra 11 ô toàn giá tốt khách mới đặt cọc 50 – 100 triệu. Hôm nay chỉ cần phân phối cọc thôi cũng được 50 triệu nhưng nhiều người không bán . Giờ ở đấy mỗi ngày một giá, thậm chí giá thay đổi theo từng giờ phải cập nhật liên tiếp ”.

“bạn ở đấy cũng phải chọn lựa nhanh chậm một ngày là mất bao nhiêu tiền. Nói thì nhiều khách không tin ngày hôm trước báo giá 21 triệu/m2, ngày hôm sau đến hỏi lại giá đã là 22 triệu/m2, mang khi chiều xuống đặt tiền phải 22,5 triệu/m2 họ mới bán . Họ cứ nghĩ là mình lừa họ nhưng giá ở đấy giờ nó tăng như thế.” – một môi giới khác cho hay.

Khảo sát giá tại khu thành phố , hiện mang khu vực tăng giá cao lên tới 50 triệu /m2 so với giá trên hợp đồng là khoảng 24 triệu/m2, liền kề 100m ô góc các con phố 60m lên tới 56 triệu/m2 nhưng theo môi giới luôn trong tình trạng khan hàng “không có mà mua”. Khu vực gần hồ vào hợp đồng giá khoảng 16 triệu/m2 hiện đang được rao phân phối với giá 26 – 27 triệu/m2…

“Quái chiêu” thổi giá

Giới thiệu là một trong những nhà đầu tư lớn tại dự án đã từng đổ vào đó hàng chục tỷ đồng ôm đất sở hữu lúc lỗ đến cả hàng chục tỷ, nhà đầu tư này cho hay bây giờ lúc giá tăng chỉ thỉnh thoảng cho ra một vài ô để thăm dò thị trường.

Việc “đổ xô” mua đi phân phối lại sẽ tạo nên cơn sốt “ảo” về đất nền dấy lên lo ngại về một kịch bản “đất nền bỏ hoang” đã từng là nỗi ác mộng của làng nhà đất trong giai đoạn từ năm 2007 – 2010.

“Tôi vừa cho ra một cặp villa căn góc. Giá vào hợp đồng hơn 15 triệu/m2 bây giờ phân phối 26,5 triệu/m2 ai trả 26,3 triệu/m2 cũng không phân phối . Nếu thích mà không xuống tiền nhanh sở hữu khi ngày một ngày hai cũng không còn mà mua. Ôm vào đầu tư với lúc ngay ngày hôm sau đã có lãi. Tới đây còn tăng nữa. Biên độ nảy nở còn cao lắm” –nhà đầu tư quả quyết.

Nhà đầu tư cũng vẽ ra chiêu cho KH “ăn xổi”, mới đấy , chủ đầu tư mới tung hàng khu biệt thự 2 mặt con đường giá gốc sở hữu 19 triệu/m2 hiện đang chênh 4 triệu/m2. Theo nhà đầu tư này: “Giá lên 23 triệu/m2 nhưng hay ở chỗ em là người Thứ nhất cầm tờ giấy thông báo để vào hợp đồng. Vào hợp đồng bây giờ đóng 50% nhưng có thể xin với chủ đầu tư là dân đầu tư cần thời gian dự định tiền nên xin đóng với 30%, họ bắt hứa hẹn cam kết thì sau 20 ngày mới phải đóng 20% tiếp. Trong 20 ngày ấy em với thể đẩy đi cũng sở hữu thể ăn chênh được không ít”.

Theo tìm hiểu của PV VietNamNet, tại công trình Thanh Hà Cienco còn với cả “đội quân” thổi giá. Đội ngũ môi giới tại đấy không lạ gì với những “đội quân” đi mua gom đất công trình .

“Đầu tư cũng đang nhảy vào đấy nhiều. có khi cả đội đổ bộ không chỉ ở Hà Nội mà còn cả mhững tỉnh như Hải Dương. Cả đội đánh xe lên đây đổ người xuống rồi đi mua gom cả khu vực. Mua xong là hò nhau thổi giá, bảo nhau tăng giá. Đánh rất khôn theo kiểu thổi giá từng vùng, từng khu vực vì thế ” – một môi giới bật mí.

Trong khi giá đất tại Thanh Hà đang tăng lên từng ngày, từng giờ thì nhiều khách hàng với nhu cầu mua thực không khỏi phân vân . Lòng vòng tìm hiểu dự án cả tuần nay, anh Thanh (Mỹ Đình – Hà Nội) cũng chỉ biết thở dài: “Nhìn cả tổ hợp rộng lớn, hạ tầng chưa đâu vào đâu chỉ có 3 tòa chung cư cao tầng hoàn thiện, lèo tèo cây xanh. Đi đâu cũng giới thiệu đất hồ đẹp giá 26 – 27 triệu/m2 nhưng chưa thấy hồ đâu giá đã tăng gấp đôi đến 10-20 triệu/m2. Làm ăn bát nháo thế này thì chỉ thiệt người mua”.

Trong lúc đó, theo phân tích của giới đầu tư, công trình Thanh Hà Cienco 5 có diện tích rất lớn với chục nghìn ô liền kề, villa , dính nhiều tai tiếng, Cơ quan An ninh Điều tra Bộ Công an đã yêu cầu dừng làm việc huy động vốn liên quan đến việc kinh doanh bất động sản vẫn được phân lô bán nền và cho tự xây dựng. Chính vì không bị giới hạn bởi việc xây dựng nên xảy ra tình trạng bát nháo ôm đất rồi thổi giá.

Việc “đổ xô” mua đi phân phối lại sẽ tạo nên cơn sốt “ảo” về đất nền, khiến giá bán của phân khúc này dễ bị đẩy lên cao. Điều này cũng dấy lên lo ngại về một kịch bản “đất nền bỏ hoang” đã từng là nỗi ác mộng của làng BĐS trong giai đoạn từ năm 2007 – 2010. Ngay tại quần thể Thanh Hà Cieco 5, nhiều nhà đầu tư cũng “vỡ mộng” ôm lỗ hàng chục tỷ đồng lúc công trình dính tranh chấp, kiện tụng.

Tại hội nghị tổng kết năm ngành Xây dựng diễn ra đầu năm, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ rõ thực trạng đầu tư vào thành thị tăng “nóng” và lên tiếng cảnh báo về “bong bóng” bất động sản . Mới đấy , Hà Nội cũng vừa ban hành văn bản về việc triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tình hình thị trường BĐS . Theo mhững chuyên gia BDS , tình trạng thổi giá khiến thị trường phát triển thiếu lành mạnh và vết xe đổ từ cơn sốt ảo, thổi giá vẫn còn rất gần.
Tìm hiểu thêm chothuevinhomescentralpark.info