Chung cư ven hồ ở Hà Nội có giá bao nhiêu?

chothuevinhomescentralpark.info – Những công trình chung cư nằm ven hồ nước đang được chào bán ngày càng nhiều tại Hà Nội. Chủ đầu tư một vài dự án bởi vậy đều lấy hồ – dù là tự nhiên, nhân tạo hay chỉ là “quy hoạch”- để quảng cáo về vị trí đắc địa , môi trường sống. do vậy , điểm chung của các dự án ven hồ ở Hà Nội là giá bán cao so với mặt bằng.
“Giá sàn” nhà chung cư ven hồ: 30 triệu đồng/m2
Theo khảo sát của PV, các công trình nhà chung cư nằm ven một vài hồ tự nhiên Hà Nội đang được định giá thuộc thị trường căn hộ cao tầng hạng sang (cao hơn phân khúc đẳng cấp ).
Tại một công trình căn hộ ven hồ Nghĩa Đô, giá chào bán cho mỗi m2 lên đến 60-120 triệu đồng. Một dự án khác nhìn ra hồ Đống Đa cũng đang được chào phân phối 30-40 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, nhiều người mua nhà phản ánh họ phải trả tới 40-50 triệu đồng/m2 mới mang thể mua được những vị trí thuận lợi nhìn ra hồ.
Chủ đầu tư một công trình khác tại bán đảo Quảng An cũng chào giá 70-80 triệu đồng/m2 lúc cho hay vị trí công trình mang tính chất “độc tôn” nhìn ra hồ Tây. Thậm chí các căn hộ có vị trí thuận lợi , nhìn ra hồ được chào phân phối tới khoảng 100 triệu đồng/m2.
Với nguồn cung đất nền ven một số hồ tự nhiên hạn chế, một số doanh nghiệp tiến tới công trình chung cư cao tầng cạnh các hồ nhân tạo, hồ “quy hoạch”. Tại Hà Nội, đơn giản để tìm thấy mhững công trình chung cư “ăn theo” mhững công viên hồ điều hòa như Cầu Giấy, Nhân Chính, Nam Trung Yên, Phùng Khoang, Mễ Trì, Mai Dịch… 
Nhờ nằm cạnh mhững hồ nhân tạo, giá bán một vài chung cư cao tầng cũng không hề rẻ, phổ biến ở mức 30-40 triệu đồng/m2. Cá biệt, các nhà chung cư mang giá bán 40-50 triệu đồng/m2.
Với thực tế quỹ đất cạnh mhững hồ tự nhiên trong nội thành không còn nhiều, cuộc đua giành “đất vàng” đang có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp địa ốc, trong đó có nhiều “ông lớn”.
Khu tập thể Thành Công vốn gặp nhiều phức tạp trong việc cải tạo lại nhưng vẫn được nhiều doanh nghiệp quan tâm bởi vị trí chiến lược nằm cạnh hồ Thành Công rộng 10 ha.
một vài khu vực Tây hồ Tây, bán đảo Quảng An, hồ Linh Đàm, hồ Định Công, hồ Thanh Nhàn… cũng được nhiều doanh nghiệp săn tìm quỹ đất.
Chung cu ven ho o Ha Noi co gia bao nhieu? hinh anh 2
Công viên hồ điều hòa Nhân Chính chưa xây dựng xong nhưng đã có rất nhiều chung cư “ăn theo” hiện hữu . Ảnh: Tiến Tuấn.
Ngoài mhững hồ tự nhiên, nhiều doanh nghiệp lớn cũng đổ tiền đầu tư xây dựng một vài công viên – hồ điều hòa với hình thức BT (xây dựng – chuyển giao)  để đổi lại với quỹ đất xây nhà chung cư ven hồ.
các công trình công viên hồ điều hòa đang mang tốc độ “đô thị hóa xung quanh” mau lẹ phải kể đến bao gồm công viên Cầu Giấy, công viên Phùng Khoang, công viên Mai Dịch…
Thậm chí, những công viên – hồ điều hòa còn đang “nằm trên giấy” như công viên Mễ Trì, công viên Nam Trung Yên… cũng đã thu hút rất nhiều dự án xây dựng chung cư xung quanh.
Ven hồ – cớ để thổi giá phân phối ?
Theo chuyên gia BDS Vũ Tuấn Định, nguyên Phó giám đốc Sở Quy hoạch – kiến trúc Hà Nội, chung cư cao tầng ven hồ mang lợi thế lớn về phong cảnh cây xanh, không khí trong lành, thông thoáng . Ngoài ra , hệ thống cơ sở hạ tầng tương đối đồng bộ, các con phố giao tiện lợi nên được nhiều người mua nhà lựa chọn .
Ông Vũ Tuấn Định cũng cho rằng nhu cầu về nhà ven hồ nhiều, trong lúc nguồn cung hạn chế dẫn tới việc giá cả gia tăng .
“Đó là quy luật thị trường khó tránh khỏi. các nhà đầu tư cũng biết quần thể chung cư cao tầng ven hồ mang lợi thế bán tốt nên thường được ưu tiên đầu tư”, ông Định nhấn mạnh.
Chung cu ven ho o Ha Noi co gia bao nhieu? hinh anh 3
một số hồ lớn tại Hà Nội. Đồ họa: Hiếu Công.
Nguyên phó giám đốc Sở Quy hoạch – kiến trúc Hà Nội còn cho biết để định giá một chung cư ven hồ cần rất nhiều yếu tố, như chất lượng xây dựng, tiện ích, cơ sở hạ tầng , dịch vụ…. Vị trí của quần thể ven hồ chỉ là một phần để định giá bán . 
lúc được hỏi có việc mhững chủ đầu tư lấy vị trí ven hồ để tự ý thổi giá các quần thể , ông Định cho rằng giá bán được tuyển lựa dựa trên quy luật cung cầu. Dù cao hay thấp nhưng người tiêu dùng sẵn sàng bỏ tiền ra chứng tỏ sự thành công của quần thể .
Tuy nhiên, ông cảnh báo không thể nào loại trừ vấn đề thổi giá, bởi mhững dự án nhà chung cư ven hồ tự nhiên, kể cả hồ nhân tạo không nhiều. Giá phân phối của một số căn hộ chung cư cao gấp đôi, gấp 3 lần căn hộ chung cư cao cấp thông thường cho thấy yếu tố về vị trí được định giá khá cao. Người mua cần tỉnh táo để không phải chịu mức giá “bị thổi” chênh lệch so với thực tế.
Tìm hiểu thông tin dự án chothuevinhomescentralpark.info