Bong bóng BDS tại Sài Gòn đang được bơm căng?

chothuevinhomescentralpark.info – Hiện giá đất ở mhững khu vực vùng ven TP.HCM đã được đẩy lên đạt đỉnh của năm 2007 (thời kỳ sốt đất ảo).
Giá đất tiệm cận thời kỳ bùng nổ 2007
Tại các khu vực tâm điểm như quận Thủ Đức, quận 9, quận Bình Tân, quận 12, huyện Bình Chánh, Nhà Bè… giá chào phân phối tăng trung bình 20%-40% so với năm trước.
Cụ thể, giá đất huyện Nhà Bè đã gia tăng khoảng 25 triệu đồng/m2, gần bằng thời đỉnh cao năm 2007. Tại khu vực này, giá tăng song hạ tầng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng tăng giá trên thị trường.
Tại phía Đông, giá đất nền khu vực Thủ Đức, quận 9 và quận 2 tăng mạnh nhất và đã đạt mức đỉnh điểm thời kỳ sốt ảo 10 năm trước.
Điểm nóng nhất được mọi người nhắc đến là tuyến phố Lò Lu, nằm xa khu trung tâm quận 9 nhưng lại gần công trình của “ông lớn” sắp triển khai nên giá tăng chóng mặt.
Cách đấy một năm, giá đất ở đây chỉ 12-15 triệu đồng/m2 thì nay lên gần 40 triệu đồng/m2. Gần trung tâm hơn, tuyến tuyến đường Lê Văn Việt ghi nhận mức tăng tới 65%. Giá đất từ bình quân 45 triệu đồng/m2 đầu năm giờ đây đã lên 65 triệu đồng/m2.
Theo CBRE, việc đất nên tăng giá chóng mặt là do trong năm 2017, một vài công trình hạ tầng đã được hoàn thiện giúp tăng cường khả năng đi đến giữa một vài vùng của thành phố . Đơn vị này khẳng định đất nền TP.HCM đang trong giai đoạn sốt nóng đỉnh điểm.
một số đơn vị tìm hiểu khác cũng cho rằng nhiều khả năng trong năm 2017, giá đất vùng ven thành thị tiếp tục là điểm nóng với những đợt sóng tăng giá mới mạnh hơn. Đáng chú tâm là thị trường mới phục hồi được 3 năm mà giá đất đã quay trở lại mức tại thời kỳ bùng nổ cách đây 10 năm, là điều khó hiểu.
Giám đốc một sàn giao dịch ở quận 7, cho biết: “Trước đó , người ta kỳ vọng vào đất quận 2, quận 7, những nơi với hạ tầng di chuyển tốt với trung tâm. giai đoạn này , cơn sốt đột ngột kéo dài ra vùng ven Cần Giờ, Nhà Bè, Củ Chi… là điều không thông thường . Giá đất ở một vài khu vực đã bị đẩy lên quá cao, vượt giá trị thật của người mua ở”.
hiện trạng giá đất TP.HCM tăng chóng mặt khiến mhững nhà đầu tư dù với nhiều phương pháp hay trong lĩnh vực địa ốc cũng phải dè chừng.
Anh Phạm Cao Cường, một nhà đầu tư thứ cấp ở quận 9, cho rằng: “Sau một thời gian săn đất kiếm lời, đến bây giờ tôi nghĩ cần phải bình tĩnh hơn. Thị trường bắt đầu tăng chóng mặt và với thể nổ bong bóng, khi đa số quý khách mua đất nền chủ yếu bán lại để kiếm lời, ít ai thật sự ở những vùng xa xôi do đó ”.
Giá thực bằng 1 /3 giá thị trường
Trong báo cáo gửi Thủ tướng về thị trường bất động sản đầu năm 2017, Hiệp hội BDS TP.HCM (HoREA) đã nhấn mạnh thị trường nhà đất đang trong giai đoạn sụt giảm rõ nét. Tuy nhiên ở phân khúc đất nền với diễn biến bất hợp lý, và mang dấu hiệu của sốt ảo về giá.
Báo cáo của HoREA nêu rõ, sau thời gian bị khủng hoảng đóng băng, thị trường bất động sản đã phục hồi và tăng trưởng trở lại từ cuối năm 2013 đến hiện giờ . Năm 2015, thị trường đạt mức tăng trưởng rất cao, nhưng năm 2016 mang dấu hiệu chững lại.
Qúy I năm nay, thị trường có dấu hiệu trầm lắng, sự sụt giảm thể hiện rõ nét ở thị trường cấp cao , hạng sang, với tỷ lệ giao dịch thành công giảm 1 /3 so với quý I/2016.
Theo đánh giá của HoREA, nhìn toàn cục thị trường vẫn còn tiềm ẩn những yếu tố rủi ro, như có tình trạng lệch pha cung – cầu, chủ yếu lệch về phân khúc đẳng cấp , du lịch nghỉ dưỡng.
đặc biệt , HoREA cho biết thị trường còn với hiện tượng “sốt giá ảo” trong phân khúc đất nền ở mhững huyện và quận ven như: quận 9, Thủ Đức, Bình Tân, Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi… sau khi mhững khu vực này có tin tức sẽ lên quận, hoặc có công trình hạ tầng đầu tư.
Theo chuyên gia Phan Công Chánh, tất cả nhà đầu tư chuyên nghiệp, dân môi giới từng trải qua thời kỳ sốt đất đỉnh điểm năm 2007 đều biết chiêu bơm, thổi đẩy giá làm khan hiếm hàng, khiến người mua tin rằng sốt đất thật. Trên thực tế, thị trường các khu vực như Thủ Đức, quận 9, Nhà Bè… đang bị làm giá, vì giá trị thực chỉ bằng một /3 giá thị trường.
Thực tế, không ít trường hợp sau một thời gian bị lỗ vì “đóng băng” nay tranh thủ hét giá. Cũng mang trường hợp “tâng” giá lên nhưng không mang hàng bán ra, khiến một số nhà đầu tư bị cảm giác “khát” hàng.
“Lúc đầu họ giới thiệu là 10 triệu đồng/m2, nhưng sau một tuần họ bắt đầu cho nhảy giá lên 5 – 10% và thông báo đất đã phân phối gần hết. Thậm chí, họ dàn cảnh mua bán trước mặt khách để thổi giá, tạo cho khách mua tin, đất nền đang sốt, nếu không mua ngay sẽ không còn, hoặc đang tăng giá mạnh. Thực ra, thị trường đang bị làm giá”, ông Chánh nói thêm.
Khía cạnh khác , động thái mhững chủ đầu tư lớn gom đất để phát triển những siêu quần thể đang làm cho một lượng lớn nhà đầu cơ chạy theo ôm đất khu vực xung quanh để ăn theo, đã khiến giá đất nền một vài khu vực đó tăng chóng mặt.
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cảnh báo: “Nếu không mang biện pháp ngăn chặn hiện tượng này sẽ tạo ra nhiều rủi ro. Cái lợi chỉ mang giới đầu tư hưởng, nhưng cái hại thì người dân, ngân hàng và cả thị trường gánh. Lấy nếu như năm 2007, khi thị trường bị thổi lên cao rồi bong bóng vỡ, ngân hàng điêu đứng, nhà đầu cơ phá sản, khách hàng cảm thấy mình mua đất với giá ngất ngưởng”.
nghiên cứu thêm chothuevinhomescentralpark.info