Bán sản phẩm nhỏ giọt liệu mang tạo ra nguy cơ bong bóng BDS ?

chothuevinhomescentralpark.info – ngày nay , thị trường BĐS TP HCM đang đứng trước một nghịch lý: Hàng chục nghìn căn hộ từ những năm trước đang tồn đọng, cùng với số lượng lớn căn hộ đang hoàn thiện trong năm nay chưa được giải quyết, thế nhưng các doanh nghiệp BĐS chào bán sản phẩm lại rất thấp so với cùng kỳ năm trước.
Vậy hiện tượng doanh nghiệp ngưng tung sản phẩm ra thị trường với phải là nhằm điều tiết nguồn cung, giữ giá sản phẩm mang lợi cho doanh nghiệp hay nguyên do nào khác?
Theo phân tích của của doanh nghiệp TNHH CBRE Việt Nam – chuyên nghiên cứu kỹ thị trường nhà đất , trong quý I năm nay, thị trường bất động sản tại TP HCM có dấu hiệu chững lại, nhất là lĩnh vực căn hộ cao tầng . Số lượng căn hộ cao tầng được chào phân phối ra gần 4.700 sản phẩm, giảm 16,5% so với quý I/2016. Riêng căn hộ mới được tung ra trong thị trường cao cấp giảm đến 72% so với quý IV/2016.
Bà Dương Thị Thuỳ Dung, Giám đốc nghiên cứu kỹ CBRE Việt Nam cho biết, đầu năm 2017 lĩnh vực nhà đất tại TP HCM sở hữu 9.000 sản phẩm được tung ra thị trường, tuy nhiên lượng căn hộ cao tầng được chào phân phối lại sụt giảm so với cùng kỳ năm trước. Điều này sở hữu nghĩa một lượng lớn hàng đã hoàn thiện nhưng không được phép doanh nghiệp tung ra. Sự sụt giảm này đến từ tâm lý thận trọng của một số chủ đầu tư trong lựa chọn mở bán .
“CBRE Việt Nam nhận thấy lượng sụt giảm đáng kể của lượng căn hộ cao tầng chào bán mới ra thị trường, không chỉ một thị trường mà tất cả các phân khúc , từ cấp cao , trung cấp tới bình dân ”, bà Dung cho biết.
Trong lúc nhu cầu của thị trường căn hộ đang tăng thì việc chỉ mang 35 tổ hợp mới được chào phân phối toàn thị trường trong năm 2017 là một dấu hiệu khác lạ. Rất sở hữu thể doanh nghiệp đang có lượng sản phẩm lớn, nhưng đẩy ra thị trường nhỏ giọt.
Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, việc giữ lại sản phẩm mà không tung ra ào ạt là cách nhiều doanh nghiệp điều tiết nguồn cung. Họ giữ lại sản phẩm để giữ giá bán ở mức giá có lợi nhuận cho doanh nghiệp.
Tuy nhiên, mặt trái của động thái này là tình trạng bong bóng nhà đất bởi sự sốt ảo. Ngược lại nếu tung ra ào ạt sẽ đưa đến giảm phát BĐS , bởi ở thị trường cao cấp chiếm đến 20% thị trường, nhưng giữ số lượng tổng diện tích nhiều hơn thị trường trung cấp và bình dân .
“Việc một lượng hàng BDS được điều tiết chảy vào thị trường để cung ứng nguồn cung hợp lý là điều tốt. Nhưng người mua nhà không muốn với sự dư cung để xảy ra tình trạng bong bóng hay găm hàng để đẩy giá lên cao”, ông Hiếu nhận xét.
Trong lúc đó, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc đầu tư công ty TNHH Savills Việt Nam cho rằng, sở dĩ các doanh nghiệp giữ hàng bởi họ đang nhìn vào hoạt động của đối thủ cạnh tranh để đưa ra chiến lược phù hợp . Trong lúc quan sát, họ sẽ phải điều tiết lại giá sản phẩm của mình. Trong quý I, các chủ đầu tư tung ra theo chiến lược nhỏ giọt thăm dò thị trường, như vậy dần điều chỉnh lượng cung cho một số quý sau.
“Mỗi khi họ tung ra một sản phẩm, một số nhà đầu tư thường dò xem đối thủ của họ thế nào và thị trường nhận lời như thế nào. Nhà đầu tư thường với chiến lược phân khúc , làm cho sản phẩm sở hữu vẻ như với giới hạn, với thể những đợt sau tung ra sản phẩm sẽ tăng giá 3-4%”, ông Khương nhận định.
Theo số liệu tìm hiểu của Savills năm 2016, thị trường căn hộ chung cư có khoảng 40.000 sản phẩm đã hoàn tất , nhưng chỉ khoảng 10.000 sản phẩm trong số này được chào phân phối . Số sản phẩm này cùng với sức ép hàng chục nghìn căn hộ chung cư tồn dư những năm trước khiến một vài doanh nghiệp lo ngại sản phẩm tung ra ào ạt đưa đến giảm phát toàn thị trường hiện tại .
Ông Trần Khánh Quang, Giám đốc doanh nghiệp CP đầu tư BDS Việt An Hoà cho rằng, một trong những yếu tố khiến một vài nhà đầu tư giữ hàng là mong muốn duy trì mức lợi nhuận hợp lý, tránh rủi ro về việc giảm giá BĐS .
Tuy nhiên, về góc độ người tiêu dùng, việc phải chịu mức giá ảo do một vài doanh nghiệp muốn điều tiết thị trường là một sự bất hợp lý. Để cân đối giữa cung cầu của thị trường, các doanh nghiệp cần để ý đến vấn đề chất lượng.
“Năm 2017 là năm của chất lượng, nếu muốn cung – cầu gặp nhau thì những sản phẩm nào đảm bảo về chất lượng, hạ tầng cơ sở , danh tiếng sẽ được ưu tiên tiêu thụ”, ông Quang cho biết.
Việc giữ lại sản phẩm BĐS để kìm giá cần được xem xét trên cơ sở hài hoà lợi ích giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng để vừa thúc đẩy, vừa duy trì sự phát triển của thị trường.
Theo phân tách , năm 2017 là năm khó khăn với ngành nhà đất . một vài chuyên gia cho rằng, việc cân đối tính thanh khoản sản phẩm tung ra thị trường cũng như điều tiết sức ép nguồn cung là lời giải quan trọng cho sự phát triển ngành bất động sản của TP HCM trong năm 2017.
Tìm hiểu thêm chothuevinhomescentralpark.info