5 yếu tố rủi ro tiềm ẩn khi mua căn hộ cao tầng chung cư

chothuevinhomescentralpark.info – Tại hội thảo “Xu hướng chọn mua nhà đất năm 2017” mới diễn ra gần đó , Luật sư Nguyễn Kiều Hưng, Giám đốc hãng Luật Giải Phóng đã chia sẻ những vấn đề pháp lý mà người mua nhà công trình có thể gặp phải. Theo đó, lúc mua nhà dự án , người mua mang thể gặp 5 rủi ro sau:

1 . không nên kiểm tra kỹ về tính pháp lý

Theo Luật sư Kiều Hưng, có một thực tế là khi mua nhà quần thể , những lời giới thiệu về công trình , khả năng tìm hiểu hoặc tin tức về dự án thì người mua chỉ nắm được từ đơn vị môi giới, trung gian hoặc là chuyên viên tư vấn của công trình đó. Đa phần những tài liệu này chỉ chứa đựng được phần nổi của dự án như vị trí mặt bằng, tiện ích lúc sử dụng… cho nên , quý khách sẽ dễ bị cuốn vào một vài lời giới thiệu mà bỏ qua tính pháp lý đầy đủ của một quần thể nhà ở.

“Điều này thấy rõ trong mhững trường hợp mua nhà, người mua chỉ biết nhiều về giá, vị trí, dịch vụ mà không biết được về quyền sử dụng đất, mhững giấy phép đầu tư đã được phê duyệt. Nhà đầu tư không đáp ứng vấn đề này và người mua nhà cũng không hỏi hoặc không mang điều kiện tiếp cận.

Nhiều trường hợp triển khai công trình nhưng chưa chuyển quyền sử dụng đất, chưa xin cấp phép xây dựng đưa đến đình trệ về sau. Vấn đề về tính pháp lý của công trình còn liên quan đến mhững nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư với nhà nước, thiết kế căn hộ chung cư thuộc tổ hợp …”, luật sư Kiều Hưng nói.

Theo luật sư, Luật đầu tư và Luật kinh doanh BĐS quy định chủ đầu tư phải với nghĩa vụ hoàn thành một số vấn đề pháp lý về quyền sử dụng đất của tổ hợp đầu tư. Vì vậy, biện pháp cho vấn đề này là người mua nhà nên sở hữu sự tìm hiểu kỹ càng về uy tín , cách thức làm việc , quy trình và cả các vấn đề xử lý khiếu nại của chủ đầu tư.

Trường hợp không thương lượng được về hợp đồng để hiệu chỉnh thích hợp , nên có sự cân nhắc về tiếp tục hay không tiếp tục ký hợp đồng chứ không thể nhún nhường trước chủ đầu tư một biện pháp tiện lợi .

2. Rủi ro đến từ một vài kẽ hở của hợp đồng

Theo luật sư Kiều Hưng, thông thường một số chủ đầu tư công trình là đơn vị soạn thảo hợp đồng. Bộ phận pháp lý của chủ đầu tư mhững công trình lớn đều là tập hợp của những cá nhân sở hữu hiểu biết về pháp lý. Tuy nhiên, không vì vậy mà hợp đồng soạn thảo lúc nào cũng hoàn thiện.

“các kẽ hở trong hợp đồng pháp lý đều có thể là nguồn cơn cho vô số mhững vấn đề tranh chấp, kiện tụng về sau giữa người mua nhà và chủ đầu tư tổ hợp . Không loại trừ chủ đầu tư cố tình tạo một vài kẽ hở đó nhằm giảm rủi ro cho mình.

Thực tế này đã xuất hiện từ rất lâu nhưng ngày nay đó vẫn được xem như một rủi ro về pháp lý đối với việc mua nhà dự án . Rủi ro này có vị trí việc hợp đồng soạn thảo không đúng mhững quy định về hình thức hoặc nội dung theo Bộ luật dân sự hiện hành, Luật kinh doanh bất động sản , một số văn bản trợ giúp khác mang liên quan.

3. Thời hạn bàn giao nhà thường không rõ ràng

Trên thực tế, không sở hữu nhiều quần thể hoàn thành việc giao nhà cho KH theo đúng thỏa thuận. Tuy nhiên, về góc độ pháp lý, trách nhiệm bàn giao nhà theo đúng thời hạn là một quy định được thể hiện trong Luật kinh doanh nhà đất và tiến độ đầu tư.

“Trong hợp đồng đã được một số bên ký kết, nhà đầu tư công trình luôn đưa vào một số điều khoản loại trừ trách nhiệm vì nguyên nhân khách quan hoặc bất khả kháng. mhững khác đưa ra một số khoản gọi là hướng dẫn thay vì bồi thường để đảm bảo tránh kiện tụng hoặc tranh chấp về vấn đề liên quan đến thời hạn. do đó , phần lớn thiệt hại vẫn về phần người mua.

Về biện pháp , một số bên cần đọc hiểu hợp đồng, quy định về trách nhiệm một biện pháp cụ thể và chi tiết ngay trong hợp đồng, không diễn giải vòng vo, không sử dụng quá nhiều quy định loại trừ trách nhiệm.

đặc trưng , chủ đầu tư phải có nghĩa vụ tích cực trong việc thương lượng, bồi thường khi chậm bàn giao chứ không để tình trạng chờ khiếu kiện từ người mua rồi mới tìm cách đối phó và khắc phục”, luật sư Kiều Hưng nói thêm.

4.các thỏa thuận còn chung chung

Luật sư Kiều Hưng cho rằng việc quy định về giá dịch vụ như sân chơi, công viên, hầm giữ xe… của người mua trong hợp đồng hiện tại là chưa rõ ràng. Mặc dù việc mua nhà tổ hợp được căn cứ theo quy định trong Bộ luật dân sự, Luật kinh doanh BĐS và một vài văn bản hỗ trợ nhưng chủ đầu tư vẫn tìm nhiều cách để móc túi người mua nhà từ việc khai thác các khoản phí này. Rủi ro này thường gây nhiều tranh cãi do hợp đồng quy định không cụ thể về quyền nghĩa vụ của một vài bên.

Do thiếu hiểu biết về pháp lý, người mua ít khi xem xét tới yếu tố giá cả dịch vụ quản lý, vận hành nhà chung cư và chủ đầu tư thường lợi dụng để áp đặt giá dịch vụ một bí quyết bất hợp lý.

Vì vậy, biện pháp là cơ quan nhà nước phải có những động thái bảo vệ người mua nhà, với sự can thiệp cần thiết lúc các tranh chấp xảy ra để tư vấn, định hướng và điều chỉnh hành vi của mhững bên một cách phù hợp . mhững khoản phí, giá thành khác ngoài tiền mua nhà phải được ghi và thỏa thuận trong hợp đồng hoặc phụ lục một cách chi tiết ngay từ thời điểm ban đầu.

5.Mua nhầm công trình đang thế chấp ngân hàng

“Rất nhiều rủi ro xảy ra do người mua không biết rõ về tính pháp lý của quần thể , chưa được ngân hàng bảo lãnh hoặc năng lực của nhà thầu yếu kém đưa đến chậm trễ, vi phạm nghĩa vụ bảo lãnh. Căn cứ theo quy định hiện hành, những hợp đồng khi chưa đủ điều kiện tiến hành mua bán thì sau này sẽ là hợp đồng vô hiệu. khi chủ đầu tư không thể hoàn thiện được quần thể , người mua nhà sẽ rất khó đòi lại tiền.

Theo quy định Luật Kinh doanh nhà đất 2014, chủ đầu tư mang trách nhiệm gửi bản sao hợp đồng bảo lãnh cho bên mua, bên thuê mua khi ký kết hợp đồng mua, thuê mua. do đó , quý khách với thể yêu cầu chủ đầu tư thông báo về việc bảo lãnh được thực hiện như thế nào, một vài vấn đề pháp lý về công trình hiện nay ra sao để được yên tâm về công trình của mình”, luật sư khuyến cáo.
Tìm hiểu thêm chothuevinhomescentralpark.info